Hỗ trợ trực tuyến
Mr .Quy
Ms.Huong
Call me! Mr Quý
Call me! Ms Hương
Call me! Ms Nga
096 669 6246
096 802 5850
Tuyển dụng
Tuyển nhân viên kế toán
  xem tiếp
Tuyển cán bộ kỹ thuật và nh...
 Vinaf là thương hiệu chuyên nghiệp về nhập khẩu trực tiếp và phân... xem tiếp
 
Tin tức
TỔNG KẾT MÔ HÌNH SÚP LƠ TẠI...
Với mục đích thúc đẩy đưa sản phẩm vào thị trường, công ty VINAF đ&... xem tiếp
Cây ăn quả trái mùa

Đến giai đoạn này, lúa không phải là cây trồng độc tôn nữa. Chỗ nào trồng l... xem tiếp

Rét đậm, rét hại và vụ lúa ...

xem tiếp

Canh tác không đất trong vù...
Canh tác không đất là một kỹ thuật thực h... xem tiếp
Nâng cao hiệu quả kinh tế t...
Cuối tuần qua, tại Tiền Giang, Bộ NN-PTNT đã tổ chức hội ng... xem tiếp
Làng hoa Mỹ Tho sẵn sàng ch...

Còn không đầy 1 tháng nữa là tới Tết ... xem tiếp

Thanh Hóa tập trung xuống g...
Để hoàn thành kế hoạch gieo cấy 120.000 ha lú... xem tiếp
Người trồng mai thấp thỏm v...

Những ngày đầu năm 2014, nhiệt độ tại TP.Hồ Ch... xem tiếp

Lạc giống Tân Yên vào mùa
Mới bắt đầu vào vụ thu hoạch... xem tiếp
Hà Nội thiếu hoa giống
Đối với nghề trồng hoa, giống quy... xem tiếp
Trang: 1 2 3 4 5 6 7 8 9  
Đối tác
Tin tức >>
Cây ăn quả trái mùa
Cây ăn quả trái mùa

Đến giai đoạn này, lúa không phải là cây trồng độc tôn nữa. Chỗ nào trồng lúa tốt thì cứ trồng. Còn chỗ nào trồng lúa không tốt hoặc trồng lúa mà bán không được giá thì ta được phép chuyển đổi. Nhiều nơi đã đưa cây ăn quả vào.

Ở Lai Vu, 1 sào Nam Bộ (1.000m2) trồng quýt hồng mà thu tới 200 triệu. Tính ra, 1 hécta sẽ thu tới 2 tỷ. Vậy sao không làm! Rất nhiều loại cây ăn quả đã được đưa vào thay lúa như thanh long, bưởi, cau, nhãn, ổi, xoài, na, đu đủ, chuối... Tùy từng nơi, tùy từng chân đất và cũng phải nghe ngóng thị trường để ta chọn đối tượng nào đưa vào canh tác. Việc này cần xem xét thận trọng và nên tham khảo ý kiến của các kỹ sư nông nghiệp ở địa phương. Không phải đâu cũng thắng lợi. Đã có nhiều bài học cay đắng trong quá trình chuyển đổi. Do đó, bà con mình cần hết sức thận trọng.
Cây ăn quả thường cho thu nhập cao hơn lúa nhiều lần. Nếu biết tính toán, nhiều nhà giàu lên nhanh chóng nhờ vào cây ăn quả. Ở Chi Lăng (Lạng Sơn), ngô, sắn làm sao thu nhập bằng na được! Cũng như vậy, ở Lục Ngạn (Bắc Giang) là vải, ở Bắc Quang (Hà Giang) là cam, ở cả tỉnh Bình Thuận là thanh long... Mỗi vùng đều có những loại cây ăn quả ưu việt. 

Tuy nhiên, nhiều loại cây cho thu hoạch quá tập trung nên giá bán thường bị hạ thấp. Nhãn, vải là một ví dụ. Vì vậy, việc kéo dài thời vụ hoặc tạo ra các vụ trái mùa là một biện pháp rất hữu hiệu để chúng ta tăng thu nhập. Đã có thời, một quả chanh vào tết có giá bằng một cân chanh chính vụ. Vì vậy, người ta đã tìm ra nhiều biện pháp để cho chanh ra quả trái vụ (như xiết nước, cắt rễ, phun thuốc...). Nhưng hiện nay, các giống chanh tứ thời đang được phát triển mạnh. Chúng cho quả quanh năm. Nếu ta tập trung phân bón vào vụ trái mùa thì sẽ được thu hoạch gấp bội.

Ở Bình Thuận, có những đêm đèn rực sáng khắp tỉnh! Họ thắp đèn để tạo thanh long trái vụ. Kỹ thuật này đã thành phổ thông nên ai trồng thanh long cũng nghĩ tới việc tạo ra vụ quả trái mùa.

Những vùng trồng dứa (thơm) rộng lớn thường dành một diện tích để cho dưa ra quả trái vụ. Họ thường dùng đất đèn hoặc ethephôn để kích thích dứa ra hoa. Giữa mùa đông mà có dứa bán thì giá bao giờ cũng cao.

Nhiều gia đình nông dân đã đưa giống nhãn muộn vào canh tác. Giống nhãn này có thể đeo quả tới tận Tết Trung thu. Lúc đó, đắt mấy cũng bán hết.

Gần đây ở Hà Nội, giữa mùa đông rét mướt mà lại có mít bán đầy. Ăn mít vào mùa đông thì rất hợp lý! Thế nhưng giá lại đắt quá trời! Không phải họ dùng biện pháp kỹ thuật để tạo vụ trái đâu mà chính là do giống. Giống mít này ra quả quanh năm. 
Nguồn : danviet 
Tham gia thảo luận
Vui lòng gõ tiếng việt có dấu
Họ và tên
Trụ sở
Điện thoại
Email
Nội dung
 
Ý kiến
 
Tin đã đăng
Công ty cổ phần đầu tư & phát triển VINAF Trụ sở: 22/92 Nguyễn Lương Bằng - Đống Đa - Hà Nội VPGD: 204 Hồ Tùng Mậu - Từ Liêm - Hà Nội Phone: 043 763 3957 - 046 293 0939, Fax: 043 763 3957, Mobile: 096 669 6246 Email: pxquy@vinaf.com.vn, Website: http://www.vinaf.com.vn